ใครสามารถดูรูปภาพในอัลบั้มที่แชร์ใน iCloud ของคุณได้บ้าง (และวิธีล็อคมัน)
อัลบั้มที่แชร์ใน iCloud ถูกสร้างมาเพื่อความสะดวก ไม่ใช่ความลับ ก่อนที่คุณจะนำรูปภาพส่วนตัวไปใส่ในนั้น มันเป็นประโยชน์ที่จะรู้ว่าใครสามารถดูได้จริงๆ และสิ่งที่แต่ละรูปภาพเปิดเผยออกมาอย่างเงียบๆ
อัลบั้มที่แชร์ใน iCloud สามารถดูได้โดยผู้ติดตามทุกคนที่คุณเชิญ และหากเปิดตัวเลือก Public Website ไว้ ทุกคนที่มีลิงก์ก็สามารถดูได้ แม้แต่คนที่ไม่มีบัญชี Apple รูปภาพที่แชร์ยังคงมีข้อมูลตำแหน่ง และการเชิญสามารถถูกปลอมแปลงเพื่อส่งสแปม สำหรับสิ่งที่เป็นความลับจริงๆ ควรเก็บไว้ให้ห่างจากอัลบั้มที่แชร์และเก็บในห้องนิรภัยที่เข้ารหัสแทน
สิ่งที่อัลบั้มที่แชร์ใน iCloud เปิดเผยจริงๆ
อัลบั้มที่แชร์ คือสตรีมรูปภาพและวิดีโอแยกต่างหากที่คุณเชิญให้คนอื่นติดตาม ทุกคนที่คุณเพิ่มเป็นผู้ติดตามสามารถเปิดอัลบั้ม ดูรูปภาพทุกรูปในนั้น บันทึกรูปภาพเหล่านั้นลงในคลังของตัวเอง และแสดงความคิดเห็นได้ ส่วนนั้นชัดเจนอยู่แล้ว สิ่งที่ทำให้คนส่วนใหญ่แปลกใจคือคุณมีการควบคุมน้อยแค่ไหนเมื่อรูปภาพอยู่ในอัลบั้มแล้ว
ทุกคนที่สามารถดูอัลบั้มสามารถบันทึกรูปภาพของคุณลงในอุปกรณ์ของตัวเอง โดยที่คุณไม่มีสิทธิ์เพิ่มเติมในการควบคุมมัน ผู้ติดตามสามารถแชร์สำเนาที่บันทึกไว้อีกครั้ง โพสต์มันที่อื่น หรือเก็บไว้นานหลังจากที่คุณลบอัลบั้มแล้ว ทันทีที่รูปภาพส่วนตัวลงอยู่ในอัลบั้มที่แชร์ คุณกำลังไว้วางใจผู้ติดตามทุกคน และทุกคนที่พวกเขาเอาโทรศัพท์ให้ดู กับภาพนั้น
ลิงก์สาธารณะเปิดเผยมากกว่าที่คุณคิด
อัลบั้มที่แชร์ มีตัวเลือกที่เรียกว่า Public Website เมื่อเปิดอยู่ Apple จะสร้างลิงก์ที่เปิดอัลบั้มในเว็บเบราว์เซอร์ใดก็ได้ โดยไม่ต้องมีบัญชี Apple และไม่ต้องได้รับการเชิญ ลิงก์ดูเหมือนจะสุ่ม แต่มันไม่ใช่รหัสผ่าน ทุกคนที่ได้รับมัน ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ก็ตาม สามารถเปิดอัลบั้มและเรียกดูรูปภาพทุกรูปข้างในได้
ลิงก์แพร่กระจายได้ไกลกว่าที่คนคาดคิด มันถูกส่งต่อ วางในแชทกลุ่ม ถ่ายหน้าจอ และถูกทำดัชนีเมื่อโพสต์ในหน้าสาธารณะ หากคุณเปิด Public Website เพื่อแสดงรูปภาพให้ญาติคนหนึ่ง ลิงก์เดียวกันนั้นสามารถเปิดได้โดยทุกคนที่เคยเห็นมัน จงปฏิบัติกับลิงก์ อัลบั้มที่แชร์ สาธารณะเหมือนกับว่ามันถูกโพสต์บนป้ายโฆษณา
การเชิญสแปมและสิ่งที่การแตะมันเปิดเผย
ทุกคนที่รู้ที่อยู่อีเมลที่ผูกกับบัญชี Apple ของคุณสามารถส่งคำเชิญ อัลบั้มที่แชร์ ให้คุณได้ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา นักส่งสแปมได้ใช้ประโยชน์จากสิ่งนี้เพื่อผลักดันโปรโมชันส่วนลดปลอมและภาพหลอกลวงเข้าสู่แอปรูปภาพ โดยตรงในรูปแบบคำเชิญอัลบั้ม การเชิญนั้นเองคือเพย์โหลด
การยอมรับ หรือแม้แต่การเปิดคำเชิญสแปม สามารถยืนยันกับผู้ส่งว่าที่อยู่ Apple ของคุณยังใช้งานอยู่ ซึ่งมักจะดึงดูดสแปมเพิ่มขึ้น การกระทำที่ปลอดภัยคือปฏิเสธคำเชิญจากคนที่คุณไม่รู้จัก และรายงานคำเชิญที่ดูเหมือนโฆษณา อย่าแตะลิงก์ภายในอัลบั้มที่ไม่คาดคิด
เมตาดาต้า: รูปภาพเดียวสามารถเปิดเผยที่อยู่บ้านของคุณได้
รูปภาพมีเมตาดาต้าที่ซ่อนอยู่ รวมถึงพิกัด GPS ที่แน่นอนว่าถ่ายที่ไหน เมื่อคุณเพิ่มรูปภาพที่ถ่ายที่บ้านลงในอัลบั้มที่แชร์ ผู้ดูทุกคนสามารถอ่านตำแหน่งนั้นได้ รูปภาพที่ดูบริสุทธิ์เพียงรูปเดียวสามารถปักหมุดประตูหน้าบ้านของคุณบนแผนที่สำหรับทุกคนในอัลบั้ม
Apple ยังถือกุญแจเข้ารหัสสำหรับเนื้อหา iCloud มาตรฐาน รวมถึง อัลบั้มที่แชร์ เว้นแต่คุณจะเปิดการปกป้องข้อมูลขั้นสูง ซึ่งหมายความว่ารูปภาพในอัลบั้มที่แชร์ ไม่ได้ถูกเข้ารหัสแบบ end-to-end โดยค่าเริ่มต้น และอาจถูกเปิดเผยเพื่อตอบสนองต่อคำขอทางกฎหมายที่ถูกต้อง ลบข้อมูลตำแหน่งออกก่อนแชร์ และเก็บภาพที่ละเอียดอ่อนออกจากสตรีมที่แชร์ทั้งหมด
วิธีล็อคหรือออกจากอัลบั้มที่แชร์
เริ่มต้นด้วยการตรวจสอบการเข้าถึง เปิดแอปรูปภาพ แตะ อัลบั้มที่แชร์ จากนั้นแตะไอคอนรูปคนเพื่อดูว่าใครติดตามอยู่และ Public Website เปิดอยู่หรือไม่ ปิด Public Website ก่อน เนื่องจากนั่นจะปิดช่องโหว่ที่กว้างที่สุด จากนั้นลบผู้ติดตามที่ไม่ต้องการเข้าถึงอีกต่อไป หรือลบอัลบั้มทิ้งทั้งหมด การลบ อัลบั้มที่แชร์ จะลบสำเนาที่แชร์ออก แต่รูปภาพต้นฉบับของคุณจะไม่ได้รับผลกระทบในคลัง
สำหรับรูปภาพที่ไม่ควรอยู่ห่างจากการแชร์แค่แตะเดียว อัลบั้มที่แชร์ ไม่ใช่ที่เก็บที่เหมาะสม ย้ายมันไปยังห้องนิรภัยที่เข้ารหัส เช่น Vaultaire ซึ่งป้องกันไฟล์ด้วยรูปแบบรหัสแยกต่างหากที่ไม่ใช่รหัสล็อคโทรศัพท์ของคุณ จากนั้นลบต้นฉบับจากแอปรูปภาพและอัลบั้มที่ลบล่าสุด รูปภาพที่อยู่หลังกุญแจของตัวเองไม่สามารถถูกเพิ่มลงในอัลบั้มที่แชร์ โดยไม่ตั้งใจ ส่งต่อโดยผู้ติดตาม หรืออ่านจากลิงก์สาธารณะได้
อ่านเพิ่มเติม:
- แอปใดบ้างที่สามารถดูรูปภาพใน iPhone ของคุณได้
- วิธีลบข้อมูลตำแหน่งจากรูปภาพ iPhone
- รูปภาพส่วนตัวบน บัญชี Apple ที่ใช้ร่วมกัน
- ฉันส่งโทรศัพท์ให้เขาและเขาปัดเข้าไปในรูปภาพของฉัน
แหล่งที่มา
- Apple Support: แชร์รูปภาพและวิดีโอด้วย อัลบั้มที่แชร์ใน iCloud
- Apple Support: ซ่อนรูปภาพและวิดีโอของคุณบน iCloud.com
- Apple Support: วิธีที่ข้อมูล iCloud ได้รับการปกป้องและการปกป้องข้อมูลขั้นสูง
คำถามที่พบบ่อย
คนในอัลบั้มที่แชร์ สามารถดูคลังรูปภาพทั้งหมดของฉันได้ไหม?
ไม่ได้ ผู้ติดตามเห็นเฉพาะรูปภาพและวิดีโอที่คุณเพิ่มลงในอัลบั้มที่แชร์นั้นเท่านั้น พวกเขาไม่สามารถเรียกดูส่วนที่เหลือของคลังคุณได้ ความเสี่ยงอยู่ที่รูปภาพที่คุณวางในอัลบั้ม ไม่ใช่กล้องทั้งหมดของคุณ
การปิดอัลบั้มที่แชร์ จะลบรูปภาพของฉันหรือไม่?
การลบ อัลบั้มที่แชร์หรือปิดคุณสมบัตินี้จะลบสำเนาที่แชร์ออกและหยุดการแชร์ แต่รูปภาพต้นฉบับของคุณยังคงอยู่ในคลังของคุณ สำเนาที่ผู้ติดตามบันทึกไว้ในอุปกรณ์ของตัวเองแล้วจะยังคงอยู่กับพวกเขา
มีคนสามารถแชร์รูปภาพจากอัลบั้มที่แชร์ของฉันต่อได้ไหม?
ได้ ผู้ติดตามคนใดก็ตามสามารถบันทึกรูปภาพที่แชร์ของคุณลงในคลังของตัวเองและส่งไปที่ไหนก็ได้ เมื่อรูปภาพอยู่ในอัลบั้มที่แชร์แล้ว คุณไม่สามารถดึงสำเนาที่คนอื่นบันทึกไว้แล้วกลับมาได้
อัลบั้มที่แชร์ใน iCloud เข้ารหัสแบบ end-to-end หรือไม่?
ไม่ใช่โดยค่าเริ่มต้น อัลบั้มที่แชร์ใน iCloud มาตรฐานถูกเข้ารหัสระหว่างการส่งและบนเซิร์ฟเวอร์ Apple แต่ Apple ถือกุญแจเว้นแต่คุณจะเปิดการปกป้องข้อมูลขั้นสูงและลิงก์ Public Website ก็ข้ามการเข้าถึงบัญชีทั้งหมด สำหรับภาพส่วนตัว ให้ใช้แอปที่เข้ารหัสในเครื่องด้วยกุญแจที่มีแค่คุณควบคุม