วิธีหยุดรูปภาพบน iCloud ไม่ให้ซิงค์กับอุปกรณ์อื่นของคุณ (2026)
รูปภาพบน iCloud เก็บคลังภาพเดียวที่ใช้ร่วมกันให้ซิงค์อยู่ในทุกอุปกรณ์ใน บัญชี Apple ของคุณ นั่นสะดวกจนกว่าภาพส่วนตัวจะไปโผล่บน iPad ที่ใช้ร่วมกันหรือ Mac ของครอบครัว นี่คือวิธีหยุดการซิงค์อย่างเรียบร้อย
หากต้องการหยุดการซิงค์รูปภาพบน iCloud ให้เปิด การตั้งค่า แตะชื่อของคุณ จากนั้นแตะ iCloud แล้วแตะ รูปภาพ และปิด เชื่อมข้อมูล iPhone เครื่องนี้ เลือก Download Photos and Videos เพื่อให้ไฟล์ต้นฉบับความละเอียดเต็มยังอยู่บนอุปกรณ์ จากนั้นทำขั้นตอนเดียวกันซ้ำบน iPad และ Mac เครื่องอื่นที่ลงชื่อเข้าใช้ด้วย บัญชี Apple เดียวกัน
สิ่งที่รูปภาพบน iCloud ทำจริงกับอุปกรณ์ของคุณ
รูปภาพบน iCloud ไม่ใช่การสำรองข้อมูลในความหมายทั่วไป แต่มันเก็บคลังภาพเดียวให้ซิงค์กัน ดังนั้นทุกภาพ การแก้ไข อัลบั้ม และการลบที่คุณทำบนอุปกรณ์หนึ่งจะถูกส่งไปยังทุกอุปกรณ์อื่นที่ลงชื่อเข้าใช้ด้วย บัญชี Apple เดียวกัน เพิ่มภาพหน้าจอบน iPhone ของคุณ แล้วมันจะปรากฏบน iPad ภายในไม่กี่วินาที ลบมันในที่หนึ่ง มันจะหายไปจากทุกที่
คลังภาพที่ใช้ร่วมกันนี้เองที่ทำให้ภาพส่วนตัวไปโผล่ในที่ที่คุณไม่คาดคิด เด็กที่ใช้ iPad ที่ส่งต่อมา คู่ของคุณที่ใช้ Mac ร่วมกัน หรืออุปกรณ์เก่าที่ยังลงชื่อเข้าใช้ด้วยบัญชีของคุณ ล้วนดึงข้อมูลจากสตรีมเดียวกัน การปิดการซิงค์ตัดการเชื่อมโยงนั้น ทำให้ภาพใหม่อยู่บนอุปกรณ์ที่คุณถ่ายเท่านั้น
วิธีปิดการซิงค์รูปภาพบน iCloud บน iPhone ของคุณ
เปิด การตั้งค่า แล้วแตะชื่อของคุณที่ด้านบนสุดเพื่อเข้าสู่ บัญชี Apple ของคุณ แตะ iCloud จากนั้นแตะ รูปภาพ ปิดสวิตช์ที่มีชื่อว่า เชื่อมข้อมูล iPhone เครื่องนี้ ใน iOS รุ่นเก่าสวิตช์เดียวกันนี้ชื่อว่ารูปภาพบน iCloud เมื่อปิดแล้ว iPhone ของคุณจะหยุดอัปโหลดภาพใหม่และหยุดดาวน์โหลดการเปลี่ยนแปลงจากอุปกรณ์อื่น
จากนั้น iOS จะถามว่าจะทำอย่างไรกับภาพที่อยู่ใน iCloud เท่านั้น เลือก Download Photos and Videos เพื่อดึงสำเนาความละเอียดเต็มกลับมาที่ iPhone ก่อนที่การเชื่อมโยงจะถูกตัด ซึ่งช่วยป้องกันไม่ให้คุณสูญเสียอะไรไป เลือก Remove เฉพาะเมื่อคุณมั่นใจว่าไฟล์ต้นฉบับปลอดภัยอยู่ที่อื่นแล้ว การดาวน์โหลดคลังภาพขนาดใหญ่อาจใช้เวลาสักครู่ ดังนั้นควรอยู่ในเครือข่าย Wi-Fi และเสียบชาร์จอุปกรณ์ไว้
สิ่งที่การปิดการซิงค์เปลี่ยนแปลงและไม่เปลี่ยนแปลง
การปิดการซิงค์หยุดการคัดลอกในอนาคต แต่ไม่ได้ล้างข้อมูลใน iCloud หรือลบข้อมูลออกจากอุปกรณ์อื่นของคุณ ภาพที่คุณอัปโหลดไปแล้วจะยังอยู่ใน iCloud จนกว่าคุณจะลบมัน และอุปกรณ์ใดก็ตามที่เคยซิงค์แล้วจะยังคงเก็บสำเนาที่ดาวน์โหลดไว้ หากต้องการล้างภาพให้หมดจริง ๆ คุณต้องลบมันออกจากทั้ง iCloud และจากแต่ละอุปกรณ์ที่ได้รับภาพนั้น
อัลบั้มที่แชร์และ การแชร์กันในครอบครัว ทำงานแยกจากการซิงค์หลัก ภาพที่คุณใส่ไว้ในอัลบั้มที่แชร์ จะยังมองเห็นได้โดยสมาชิกแม้หลังจากที่คุณปิดรูปภาพบน iCloud แล้ว หากภาพไปถึงญาติของคุณเพราะอุปกรณ์ของเขาลงชื่อเข้าใช้ด้วย บัญชี Apple ของคุณ วิธีแก้ที่แท้จริงคือให้อุปกรณ์นั้นลงชื่อเข้าใช้ด้วยบัญชีของตัวเอง แทนที่จะปรับการตั้งค่าบนบัญชีของคุณ
การตั้งค่าที่ปลอดภัยกว่าสำหรับภาพที่คุณไม่ต้องการให้ซิงค์เลย
แม้จะปิดการซิงค์แล้ว ม้วนฟิล์มของคุณก็ยังไม่เป็นส่วนตัว ใครก็ตามที่รู้รหัสผ่านของคุณ หรือหยิบโทรศัพท์ที่ไม่ได้ล็อกขึ้นมา ก็สามารถเปิดแอปรูปภาพและเลื่อนดูได้ อัลบั้มที่ซ่อนอยู่ เพียงแค่ย้ายภาพเท่านั้น ไม่ได้เข้ารหัส และเปิดได้ด้วย Face ID เดียวกับที่ปลดล็อกโทรศัพท์ ภาพที่ละเอียดอ่อนต้องการขอบเขตที่แข็งแกร่งกว่าสวิตช์ปิดเพียงอย่างเดียว
ย้ายรูปภาพที่คุณไม่ต้องการให้อยู่ในรูปภาพ iCloud เข้าไปในห้องนิรภัยที่เข้ารหัสบนอุปกรณ์ แล้วลบออกจากคลังหลักและอัลบั้มที่ลบล่าสุด Vaultaire ปกป้องสำเนาด้วย AES-256-GCM ภายใต้มาสเตอร์คีย์แบบสุ่ม และใช้รูปแบบที่วาดแยกต่างหากในการปลดล็อก สำเนาเหล่านี้ไม่เข้าไปในรูปภาพ iCloud หรือคลังรูปภาพที่แชร์ การสำรองข้อมูลที่เข้ารหัสของ Vaultaire (เปิดอยู่ตามค่าเริ่มต้น ปิดได้ในการตั้งค่า) และการซิงค์หรือการแชร์ที่คุณตั้งค่าไว้ จะวางบันทึกที่เข้ารหัสฝั่งไคลเอ็นต์แยกต่างหากไว้ใน CloudKit
อ่านเพิ่มเติม:
- การจัดเก็บภาพบนคลาวด์และความเป็นส่วนตัว
- การแชร์กันในครอบครัว มองเห็นภาพของคุณได้หรือไม่
- ห้องนิรภัยภาพแบบออฟไลน์ที่ไม่ต้องใช้บัญชี
- แอปห้องนิรภัยภาพที่ดีที่สุดสำหรับ iPhone
- การซิงค์อุปกรณ์
แหล่งอ้างอิง
คำถามที่พบบ่อย
การปิดรูปภาพบน iCloud จะลบภาพของฉันหรือไม่
ไม่ การปิดการซิงค์เพียงแค่หยุดการคัดลอกเท่านั้น ภาพที่อัปโหลดไปแล้วจะยังอยู่ใน iCloud และสำเนาที่ดาวน์โหลดไปยังอุปกรณ์อื่นแล้วจะยังอยู่บนอุปกรณ์เหล่านั้นจนกว่าคุณจะลบมันที่นั่น
ภาพของฉันจะยังอยู่บน iPhone หรือ iPad เครื่องอื่นหรือไม่
ใช่ อุปกรณ์ใดก็ตามที่เคยซิงค์แล้วจะยังคงเก็บสำเนาที่ดาวน์โหลดไว้ หากต้องการล้างภาพเหล่านั้น คุณต้องปิดรูปภาพบน iCloud และลบคลังภาพบนแต่ละอุปกรณ์ทีละเครื่อง
ฉันจะหยุดการซิงค์ภาพไปยังอุปกรณ์ของสมาชิกครอบครัวได้อย่างไร
ภาพไม่ได้เดินทางผ่าน การแชร์กันในครอบครัว ด้วยตัวมันเอง มันปรากฏขึ้นเพราะอุปกรณ์นั้นลงชื่อเข้าใช้ด้วย บัญชี Apple เดียวกัน ให้อุปกรณ์นั้นลงชื่อเข้าใช้ด้วย บัญชี Apple ของตัวเอง หรือปิดรูปภาพบน iCloud บนอุปกรณ์นั้นโดยตรง
ฉันสามารถกันภาพบางส่วนออกจาก iCloud เท่านั้นได้หรือไม่
ได้ ย้ายภาพเฉพาะที่คุณต้องการเก็บเป็นส่วนตัวไปไว้ในแอปห้องนิรภัยที่เข้ารหัส แล้วลบออกจากคลังภาพหลัก ภาพเหล่านั้นจะยังอยู่บน iPhone แต่จะไม่มีวันอัปโหลด ขณะที่คลังภาพส่วนที่เหลือของคุณยังคงซิงค์ต่อไป